MTV Vietnam

Lady Gaga đáp trả lại những lời đe dọa xoay quanh show diễn ở Indonesia
Ảnh: Lady Gaga (Nguồn: Kevin Mazur/WireImage)

Đơn vị tổ chức tour của Lady Gaga đã có cuộc đàm phán với các quan chức chính phủ để show diễn ở Jakarta diễn ra như dự kiến bất chấp những lời đe dọa.

Lady Gaga đã đáp trả lại các động thái can thiệp từ chính quyền sở tại xoay quanh buổi hòa nhạc “Born This Way” của cô sắp tới ở Indonesia. Nữ ca sĩ đăng tải trên trang Twitter của mình rằng cô đã được chính quyền yêu cầu kiểm duyệt lại nội dung chương trình biểu diễn, đồng thời cũng nhận được những lời đe dọa từ phía các phần tử Hồi giáo cực đoan sẽ có bạo lực nổ ra nếu cô vẫn thực hiện show diễn như đã định.

Trước đó, báo chí đã đưa tin buổi hòa nhạc của Lady Gaga dự định tổ chức vào ngày 3 tháng 6, tại sân vận đông Gelora Bung Karno, thủ đô Jakarta, Indonesia đã bị hủy bỏ vì không được chính quyền sở tại cấp phép. Nguyên nhân chính là vì sự phản đối từ phía các nhóm Hồi giáo, lo ngại show diễn của Lady Gaga sẽ ảnh hướng xấu đến giới trẻ Indonesia. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đơn vị tổ chức tour của Lady Gaga đã đàm phán thành công với các quan chức và cảnh sát nước này để buổi hòa nhạc diễn ra như dự kiến.

Nữ ca sĩ đã đăng trên trang Twitter của mình hôm Thứ Ba (22/5) như sau: “Tình hình ở Jakarta hiện đang rất phức tạp: một mặt chính phủ Indonesia yêu cầu tôi kiểm duyệt lại chương trình, mặt khác các phần tử Hồi giáo cực đoan lại đe dọa tổ chức các cuộc bạo động. Nếu buổi hòa nhạc diễn ra như đã định, thì tôi sẽ biểu diễn một mình.”
50.000 tấm vé dự buổi hòa nhạc đã được bán ra.

Dù chính quyền Indonesia theo chế độ dân chủ đa đảng, hoàn toàn tách biệt với tôn giáo, thì đây vẫn là quốc gia có dân số theo đạo Hồi đông nhất trên thế giới. Các tín đồ Hồi giáo nước này đa phần khá ôn hòa. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, một số nhóm cực đoan trở nên quá khích, đặc biệt là khi có các nghệ sĩ phương Tây đến biểu diễn. Beyoncé là một ví dụ điển hình, cô chỉ được phép biểu diễn ở quốc gia có dân số đông thứ tư trên thế giới này với điều kiện là trang phục của cô phải kín đáo hơn.
Tuy nhiên, những nhóm hồi giáo này phản đối Lady Gaga không chỉ vì trang phục của cô. Theo hãng thông tấn AFP đưa tin, hội đồng Hồi giáo Ulema (gọi tắt là MUI) – tổ chức Hồi giáo hàng đầu Indonesia –giải thích việc họ phản đối show diễn này không chỉ vì lối phục sức khêu gợi, mà còn vì những lời “báng bổ thần thánh” trong các ca khúc của cô.

“Lady Gaga được xem là biểu tượng của sự nổi loạn, nhưng sự tự do ở Indonesia lại có giới hạn của nó,” Asrorun Niam, quan chức của MUI giải thích với AFP. “Chúng tôi có những quy định về thuần phong mĩ tục, đạo đức và tôn giáo của riêng mình.”

Một nhóm hiếu chiến hơn là nhóm Bảo vệ Hồi giáo (gọi tắt là FPI) đã gọi nữ ca sĩ là “sứ giả của quỷ dữ” và đe dọa sẽ tổ chức bạo động nếu show diễn của ngôi sao nhạc pop này diễn ra. Tờ báo Jakarta Globe đưa tin, FPI đã mua 150 vé của buổi hòa nhạc và tuyên bố sẽ xuất hiện tại sân khấu để chặn đứng show diễn.

Người phát ngôn của FPI nhấn mạnh rằng nhóm này sẽ không tấn công khán giả mà chỉ tập trung vào Lady Gaga và người của cô. FPI đã đăng tải trên Facebook của mình hình ảnh môt thành viên trùm khăn và đeo kính râm che kín mặt, tay cầm một tấm vé dự buổi hòa nhạc với dòng chú thích: “Chúng tôi đã có vé, không phải để xem Lady Gaga diễn mà để vào sân khấu. Dù bất cứ chuyện gì xảy ra, chúng tôi cũng sẵn sàng liều mạng.”

“Hi vọng rằng buổi hòa nhạc sẽ bị hủy”, FPI nói. Trước đó nhóm này đã ra lời đe dọa sẽ chặn đứng Lady Gaga tại sân bay nếu cô dám đặt chân đến Indonesia.

Bất chấp những lời đe dọa, luật sư đại diện cho công ty tổ chức tour của Lady Gaga đã có cuộc gặp với cơ quan cảnh sát ở Jakarta để đàm phán về những điều kiện cần thiết để buổi hòa nhạc có thể diễn ra như dự kiến. Phát ngôn viên phía cảnh sát Jakarta cho biết, để show diễn được tổ chức như đã định, phía tổ chức tour phải có được sự cho phép của bộ du lịch và chủ sở hữu sân khấu buổi hòa nhạc. Bên cạnh đó, Lady Gaga phải ăn mặc phù hợp và không vi phạm bất kì quy định nào liên quan thuần phong mĩ tục của Indonesia.

Buổi hòa nhạc của Lady Gaga ở thủ đô Manila, Philippines cũng vấp phải sự phản đối từ các nhóm Cơ Đốc giáo bảo thủ, tuy nhiên nữ ca sĩ vẫn tỏ ra rất lạc quan. Cô đăng tải trên trang Twitter của mình như sau: “Đừng lo, nếu tôi bị bỏ tù ở Manila, thì Beyoncé sẽ bảo lãnh tôi ra thôi. Vé đêm diễn thứ 2 ở Philippines cũng đã bán hết. Tôi yêu đất nước này!”

Copyright : MTV.com